Món ngon

Hàu um chuối cây

Hàu um chuối cây

Mấy hôm nay, bà con sống quanh đầm Ô Loan được mùa hàu. Năm nay, “lộc” đầm được hơn mấy năm trước nên cả xóm chài dường như ai cũng vui. Anh bạn tôi cũng xởi lởi: mỗi ngày mình kiếm được ba bốn “xị” từ con hàu, hơn ngày công bình thường gấp mấy lần, chiều chú ra nhà chơi đi, bữa nay có “mồi” mới hấp dẫn nghe.

 

Hấp dẫn bánh bèo nóng Phú Yên

Hấp dẫn bánh bèo nóng Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên rất phong phú. Ngoài hải sản chất lượng cao của đầm Ô Loan, những món ăn làm từ gạo cũng rất tuyệt vời. Bánh bèo nóng là một món ăn hấp dẫn. Món bánh bèo Phú Yên khá giống món bánh bèo Huế nhưng vẫn mang đặc trưng riêng của địa phương.

 

Ốc đực

Ốc đực

Hôm rồi, cô bạn thân từ thời sinh viên sống bên vịnh đầm Cù Mông (TX Sông Cầu- Phú Yên) mời chúng tôi đến chơi nhà. Sau bao câu chuyện cũ nay bỗng sống lại một thời, nhỏ bạn còn hào phóng giới thiệu cho nhóm chúng tôi thưởng thức cả “bộ sưu tập” ốc, một đặc sản bản địa của vùng đầm nước bãi ngang nơi đây.

 

Cháo hàu Ô Loan Phú Yên

Cháo hàu Ô Loan Phú Yên

 Hàu được xem là một loại hải sản đặc biệt của vùng sông nước Ô Loan. Hầu như con hàu được người dân ở đây lặn bắt quanh năm, nhưng hàu ngon nhất có lẽ vào khoảng thời gian cuối xuân đầu hạ (tháng 3-4 âm lịch).

 

Lá Dít

Lá Dít

 Lên các xã miền núi của huyện Tuy An, Sơn Hòa, ta lại được thưởng thức món canh chua lá dít độc đáo, chỉ có ở Phú Yên. Lá dít nấu canh chua hợp với nhiều loại hải sản hoặc các loại chim rừng nhưng nấu với thịt gà tươi sống thì mới thiệt xứng danh là đặc sản. Sướng nhất là khi ăn món này kèm một chén muối ớt rừng giã nhỏ và nhấp chút rượu nồng.

 

Bánh Tro Phú Yên

Bánh Tro Phú Yên

 Bánh tro, một loại bánh được làm bằng gạo nếp phổ biến ở 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên. Và trong tất cả các buổi lễ, giỗ chạp, cưới xin thì lại càng không thể không có món bánh tro để đãi khách. Chỉ nhìn vào dĩa bánh tro thôi thì khách đã có thể đánh giá được sự chịu thương, chịu khó, sự đảm đang, khéo tay của người phụ nữ chủ gia đình. Vì để làm được một chiếc bánh tro không phải là một điều đơn giản.

 

Gỏi Cá Mai

Gỏi Cá Mai

 Cá mai  một loại cá nhỏ giống hệt cá cơm nhưng bề ngang to hơn, thịt trong, không tanh nên thường dùng làm gỏi. Gỏi cá mai vừa ngon vừa lạ, lại hấp dẫn nên khi dùng sẽ khó quên. Cá mai có thể dùng làm gỏi khô lẫn gỏi ướt. Tuy nhiên, người ta hay làm gỏi khô bởi đây là món ăn quen thuộc và ưa thích không chỉ riêng người Phú Yên mà còn của người dân các tỉnh duyên hải miền Trung.

 

Thuởng thức những món ăn ngon đuợc chế biến từ dừa

Thuởng thức những món ăn ngon đuợc chế biến từ dừa

 Ðến thăm Sông Cầu trong cái nắng oi bức, chắc chắn thế nào các bạn cũng được các cô gái đứng bên cạnh những đống dừa tươi cao nghệu xếp bên vệ đường đon đả mời gọi với cái giọng trong trẻo, ngọt ngào. Nước dừa ở đây ngọt đậm khiến bạn dẫu có mệt mỏi, cũng tươi tỉnh lại ngay. Nhưng trái dừa mà bạn uống đây là được trồng bên kia bán đảo Xuân Thịnh, chung quanh nước biển mặn chát, thế mà dừa lại ngọt nước một cách lạ lùng.

 
 

<< 123 >>