Văn hóa - Lễ hội

Sự im lặng của nghĩa địa cổ trên núi A Mang - Tỉnh Phú Yên

 Tại một làng thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, Phú Yên, đã tồn tại từ lâu khu nghĩa địa cổ, trải dài cả một ngọn đồi trên dãy núi có tên gọi A Mang.

Nghĩa địa cổ trên núi A Mang

Những bí ẩn về khu nghĩa địa này chưa có lời giải thích nào từ các nhà khảo cổ, ngoại trừ sự xác định đây là khu mộ cổ lớn nhất ở Phú Yên, cùng với giả thuyết của một cán bộ Bảo tàng tỉnh Phú Yên sau một lần khảo sát sơ bộ hồi năm trước, rằng: chúng có niên đại trên dưới 300 năm. Còn dân quanh vùng lâu nay vẫn quen với cách gọi "khu mộ Hời" (Chăm).

Ngọn đồi chi chít các loài cây dại mọc thấp. Từ lưng chừng đồi, lác đác những ngôi mộ và càng lên cao, mộ càng dày đặc. Số mộ cả ngọn đồi khoảng 500 ngôi. Từng ngôi mộ được xây phủ kín bằng đá, kết dính bởi thứ vữa như vôi xây (thuật ngữ chuyên ngành khảo cổ gọi là mộ hợp chất). Những ngôi mộ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt khi đều hướng mặt về phía đông hoặc đông nam. Về hình dáng, cũng gói gọn trong bốn kiểu: Hình mu rùa, hình mái nhà, hình yên ngựa (dân địa phương gọi là kiều ngựa), hình búp hoa sen. Có thể thấy, kiểu dáng "yên ngựa" khá phổ biến và mặt trước của các mộ được trang trí nhiều dạng hoa văn. Một số mộ được xây có tường bao và bình phong phía trước. Kiểu dáng mái nhà tuy không phổ biến, nhưng được trang trí khá công phu bằng hoa văn. Tuyệt nhiên, không hề có ngôi mộ nào lưu lại tên người mất bằng việc ghi hoặc khắc chữ.

Số lượt xem: 2610

(Bài được đăng bởi administrator)

Tag:

 
 

  Các tin liên quan:

 
Bo mot nang Phu Yen
quảng cáo 1quảng cáo 2

Sao Coffee

Phù Đổng

Visa Uc

Vé máy bay PY