Điểm du lịch

Phụng Các - làng cổ 400 năm Kỳ 3

Phụng Các - làng cổ 400 năm Kỳ 3

Võ sư Lương Văn Cương (Can)- hậu duệ của Lương Văn Chánh đã dạy các môn võ thuật là trường kiếm và đoản đao cho Vũ Văn Dũng thuở còn đi buôn ngựa ở Phú Yên. Về sau Vũ Văn Dũng trở thành một tướng lĩnh tài giỏi, đóng góp xuất sắc trong phong trào Tây Sơn và là đại công thần lập quốc dưới triều Quang Trung.

 

Phụng Các - làng cổ 400 năm Kỳ 2

Phụng Các - làng cổ 400 năm Kỳ 2

Vùng đất khu vực phía nam Phú Yên nằm hai bên bờ sông Đà Diễn được lưu dân Việt khai phá sớm cùng lúc với các vùng phía bắc tỉnh. Tại đây mặc dù rừng rậm còn ăn rộng xuống vùng đồng bằng với nhiều sình lầy, đầm ao nước đọng, nhưng với tinh thần lao động cần cù, lưu dân Việt đã không quản gian khổ khơi thông vùng trũng, chặt phá rừng rậm.

 

Phụng Các - Làng cổ 400 năm

Phụng Các - Làng cổ 400 năm

Trong số những làng cổ được hình thành đầu tiên ở Phú Yên trong thời kỳ mở đất, làng Phụng Các có vị trí quan trọng. Nằm bên dòng sông Ba giữa đồng bằng Tuy Hòa, làng Phụng Các có vai trò thúc đẩy quá trình mở mang lãnh thổ về phía nam của người Việt, đồng thời có nhiệm vụ bảo vệ công cuộc khẩn hoang, hình thành làng xã ở phía bắc Phú Yên.

 

Hoành Lâm - làng Việt cổ ven biển Tiếp theo kỳ trước

Hoành Lâm - làng Việt cổ ven biển Tiếp theo kỳ trước

Do nhu cầu cuộc sống và phục vụ sản xuất nên cư dân Hoành Lâm xưa đã sớm hình thành và phát triển một số nghề thủ công truyền thống như: dệt vải, bện dây dừa, đan võng, đan lưới; nấu ép dầu dừa, dầu đậu phộng, nghề đóng ghe thuyền.

 

Hoành Lâm - làng Việt cổ ven biển

Hoành Lâm - làng Việt cổ ven biển

Sắc Hoành Lâm thành hoàng chi thần nguyên tặng Bảo an chính trực, Hựu thiện chi thần, hộ quốc tý dân, nẫm trứ linh ứng. Tứ kim, phỉ ưng cảnh mệnh, niễm niệm thần hưu, khả gia tặng Bảo an chính trực, Hựu thiện, Đôn ngưng chi thần. Nhưng chuẩn Tuy Hòa huyện, Hoành Lâm xã phụng sự. 

 

Làng cổ Diêm Trường

Làng cổ Diêm Trường

Làng Diêm Trường ngày nay có hai thôn Diêm Trường trên và Diêm Trường dưới, phía đông giáp Cù Mông, phía tây và phía bắc giáp thôn Mỹ Phụng, phía nam giáp thôn Gò Ốc, có diện tích khoảng 2 km2 với dân số trên 1.000 người.

 

Dừa xanh soi bóng Sông Cầu

Dừa xanh soi bóng Sông Cầu

Nhà thơ Quách Tấn không nén được cảm xúc trước khung cảnh nên thơ của rừng dừa Sông Cầu, đã khen: “Rừng dừa mé biển cong đuôi phụng Rẫy bắp sườn non thẳng cánh cò”.

 

Xí Thoại vào hội đâm trâu

Xí Thoại vào hội đâm trâu

Cứ vào dịp tháng 5 hàng năm, đồng bào dân tộc Ba Na ở thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) lại tưng bừng mở hội đâm trâu. Đây là tập quán lâu đời cầu mong sự phù hộ của Giàng. Lễ hội thu hút đông đảo bà con các dân tộc anh em trong và ngoài tỉnh đến xem.

 
 

<< 1234...78 >>