Danh lam thắng cảnh

Ghềnh đá dĩa

Ghềnh đá dĩa được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia với hình dạng giống như một tổ ong khổng lồ nhô ra biển. Là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo. Lần đầu tiên đặt chân đến đây không một ai không ngạc nhiên và thắc mắc rằng tại sao những khối đá khổng lồ ấy lại xếp chồng lên nhau một cách có trật tự như thế, như thể có một bàn tay vô hình đã khéo léo đẽo gọt và sắp xếp tạo nên.

Lịch sử hình thành : 

Ghềnh đá dĩa được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào cách đây gần 200 triệu năm, nham thạch nóng khi phun trào gặp nuớc biển lạnh liền bị đông cứng, đồng thời xảy ra hiện tuợng ứng lưu làm cho các khối đá nứt theo các chiều : dọc , xiên , ngang tạo thành các khối đá nứt hình bát giác , lục giác , ngũ giác….thẳng đứng hoặc xiên thoai thoải, nửa chìm nửa nổi trên biển.

du-lich-phu-yen-29022012-03( Ảnh sưu tầm internet )

Theo dòng chảy thời gian , những vết nứt đuợc nước biển bào mòn nhẵn nhụi nhưng những khối đá vẫn bám chặt lấy nhau , bền bỉ. Từng khối đá dài với hình dáng đặc biệt xếp chồng lên nhau, trông xa xa như một tổ ong khổng lồ đựợc xây dựng bên bờ biển, lúc đến gần thì ta lại có cảm tưởng như đây là những chiếc dĩa lớn xếp chồng lên nhau. Có lẽ đó là lý do tại sao nơi đây có cái tên kỳ lạ : ghềnh đá dĩa.

du-lich-phu-yen( Ảnh sưu tầm internet )

Quang cảnh hùng vỹ
Men theo con đuờng rợp bóng dừa tại xã An Ninh Đông , huyện Tuy An, bạn sẽ đến với Ghềnh đá dĩa. Những ghềnh đá xếp chồng nhô ra biển , uốn luợn quanh nó là bãi cát vàng và biển xanh trong vắt, xa xa là những con thuyền đang nhấp nhô trên sóng nước. Đứng giữa không gian mênh mộng rộng lớn của biển cả,  buớc chân lên những bậc đá diệu kỳ, đón nhận luồng gió mát từ biển khơi đem đến khiến tâm hồn con nguời khoan khoái và tĩnh lặng lạ thuờng , chỉ muốn dừng lại mãi nơi đây.

du-lich-phu-yen( Ảnh sưu tầm internet )

Buớc chân theo những bậc đá như những nấc thang đưa ta xuống gần hơn với biển , một cảnh tượng thú vị đang chờ đợi du khách. Tại những ghềnh đá mấp mô trong làn nước biển trong vắt , những sinh vật bé nhỏ đang lấp ló vui đùa cùng nhau. Những chú cua đá , từng đàn cá nhỏ , những chú giun, cầu gai , sao biển… hiện rõ trong làn nuớc giữa những kẽ hở của các cột đá , như một đại duơng thu nhỏ. 

du-lich-phu-yen
( Ảnh sưu tầm internet )

Giữa vùng đá nhấp nhô là một cái ao nhỏ do nước mưa và nước biển đọng lại tạo nên. Mặt nước trong veo , tĩnh lặng yên bình, có thể soi xuống tận đáy ao để thấy cuộc sống êm ả của những sinh vật nơi đây.

du-lich-phu-yen( Ảnh sưu tầm internet )

Bên cạnh ghềnh đá là Bãi Bàng với những hàng bàng trải dài rợp bóng mát, bãi biển cát trải dài mịn màng thích hợp cho việc vui chơi cắm trại, tắm biển và nghỉ ngơi.

du-lich-phu-yen( Ảnh sưu tầm internet )

Trên đường đến với Ghềnh đá dĩa,bạn có thể ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng. Đây là một nhà thờ cổ mang kiến trúc độc đáo.Nhà thờ đuợc bài trí rất tinh tế , bên trong có một đường hầm có lưu trữ 2 trong 3 quyển sách đầu tiên bằng tiếng Việt và tóc của André Phú Yên. Phải đi đến tận đây mới thấy được hết vẻ đẹp và sự độc đáo của nó.

du-lich-phu-yen

Số lượt xem: 7151

(Bài được đăng bởi administrator)

Tag:

 
 

  Các tin liên quan:

 
Bo mot nang Phu Yen
quảng cáo 1 - bánh tráng hòa đaquảng cáo 2 - thiết kế web

Nai một nắng Phú Yên

Công ty thiết kế website Phú Yên

Cá ngừ đại dương PY

Vé máy bay PY