Món ngon

Đặc sản núi rừng Phú Yên: cua đá suối

Anh bạn thân của tôi thường bảo, quê anh hiện nay chỉ con cua đá là còn nhiều nhất. Tôi đã đến quê anh: xã miền núi An Xuân (huyện Tuy An, Phú Yên) và chứng kiến điều đó là sự thật. Có lẽ, do điều kiện ở đây rừng núi xa xôi, đường đi cách trở, loại cua này ít bị con người từ các nơi khác đến khai thác nên hiện nay còn rất nhiều.

Cua đá ở đây thường to bằng nắm tay, con lớn có khi bằng cái chén ăn cơm, màu đỏ nâu. Chúng ăn côn trùng, lá cây, sống trong các hang hốc đá dưới những rẫy chuối, những khóm cây bên các dòng suối trên rừng. Những ngày đầu mùa mưa, đất ẩm ướt, nước suối mát nên cua thường ra khỏi hang đi tìm thức ăn. Muốn bắt loại cua này không khó tí nào, chỉ cần vài nắm cơm nguội hoặc vài củ sắn lùi, nắm đậu rang… vãi dọc theo các dòng suối, thế là cua có thể ra đỏ suối, đỏ rừng, tha hồ bắt.

cua đá suối

Do cua nhiều nên người dân ở đây thường chỉ chọn bắt những con có màu đỏ đẹp, cỡ vừa, những con cua vừa lột vỏ càng ngon. Khi bắt về, cua được làm thành những món bình dân nhưng hương vị lại ngon cực kỳ. Nếu ai một lần được đích thân đi bắt, chế biến rồi ăn, chắc khó lòng mà quên được.  

Có thể chế biến tại chỗ bằng cách đốt đống lửa to, đợi khi than củi rã ra là ta cho từng con cua lên nướng. Nướng kiểu này, không có gia vị nhưng khi con cua chín có mùi thơm ngầy ngậy. Ngồi quanh đống lửa, lấy từng con, tách vỏ bỏ gạch, gỡ càng và cứ thế chấm muối ớt ăn ngon lành. Thịt cua rừng thơm dai và ngọt nên cảm giác bữa ăn luôn hứng thú.

cua đá suối

Nếu thích, bạn có thể dùng món cua nướng để giã muối. Muối cua làm đơn giản nhưng ăn lạ miệng lại rất ngon. Nên chọn những con cua cỡ vừa nắm tay, đem nướng rồi chọn phần thịt phía bụng giã thật nhỏ nhuyễn kèm với muối, ít bột ngọt, lá ngò tàu mọc ngoài bờ suối với ớt sim rừng. Thế là có chén muối cua ngon lành. Món này ăn với cơm nắm hoặc cơm nóng đều lạ và cảm giác thèm ăn cứ len lén trong dạ dày.

Cua hấp sả cũng là một món ngon tuyệt. Món này phải làm số lượng nhiều và cần có nhiều người cùng ăn mới có khí thế. Sau khi hấp chín, con cua có màu đỏ tươi, hương sả thơm ngào ngạt. Canh cua đá cũng là một ngón độc đáo. Canh cua nấu hợp với các loại rau rừng mọc trên bờ suối. Món này ăn trong mùa nắng nóng ngon hơn mùa mưa.

Cùng với cua nướng, muối cua, canh cua, cua hấp sả, con cua đá rừng còn được chế biến được nhiều món ngon khác như cua đá rang muối, cua đá nấu bún riêu, cháo… Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn và bổ dưỡng cực kỳ. Quả là một đặc sản tuyệt vời của núi rừng.

Theo: Tuy An

Số lượt xem: 9521

(Bài được đăng bởi administrator)

Tag: cua đá suối, cua đá, đặc sản núi rừng

 
 

  Các tin liên quan:

 
Đặc sản Phú Yên
quảng cáo 1 - bánh tráng hòa đaThiết kế web

Nai một nắng Phú Yên

Công ty thiết kế website Phú Yên

Cá ngừ đại dương

Bò một nắng

Mực một nắng